Tình hình khăn nén không rõ nguồn gốc núp bóng sợi cotton

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm được nhà bán hàng quảng cáo là khăn nén cotton, khăn cotton tự nhiên nguyên chất , khăn cotton đến từ thiên nhiên. Tuy nhiên , những sản phẩm trên lại đi kèm với giá rất rẻ ? từ một chục ngàn đến mấy ngàn cũng có , nguyên nhân do đâu ? Hôm nay hãy cùng Beyaki khám phá nó nhé.

Sơ lược về thị trường khăn cotton (vải tái sinh)

Không có gì đáng ngạc nhiên mà câu nói “tiền nào của đó” được nhắc đến rất thường xuyên trong việc mua sắm của mọi người. Là một người tiêu dùng thông thái thì bạn hoàn toàn không bao giờ có suy nghĩ một tiệm phở bò bán ở lề đường với giá 20k sẽ có chất lượng ngon và xứng tầm với tô phở bò có giá 70-80k của một thương hiệu phở nổi tiếng ở Sài Gòn.

Dựa vào suy nghĩ trên, nhiều người tiêu dùng thông thái trong đó có bạn sẽ có suy nghĩ một sản phẩm khăn cotton giá rẻ ngoài thị trường không thể nào là bông thực vật được. Bởi vì nguyên nhân chính là bông thực vật cotton là một nguyên liệu có giá trị, những chiếc áo với thành phần 100% cotton luôn luôn có giá trị sử dụng tốt hơn so với những sản phẩm áo cotton pha.

Khăn cotton giả đội lốt 100% cotton
khăn cotton trôi nổi không kiểm định với giá rẻ. Rất dễ mang bệnh cho người sử dụng vì sản phẩm dùng hóa chất để sản xuất. Ảnh : nguồn trên mạng

Sau đây là những gì đang xuất hiện của khăn cotton trên thị trường Việt Nam

 • Sản phẩm không xuất xứ nguồn gốc
 • Sản phẩm khăn nén “cotton” chứa hóa chất
 • Sản phẩm khăn nén “cotton” có chứa polyester
 • Sản phẩm khăn nén “cotton” không được kiểm định

Thực hư sản phẩm khăn cotton tự phong hay trên thị trường người ta sẽ gọi là sợi tái sinh.

Có 3 dạng khăn tái sinh :

 • Bột gỗ

Khăn nén làm bằng bột gỗ
Giá rẻ, sử dụng nhiều hóa chất và dung môi để sản xuất . Gây hại cho môi trường. Ảnh : nguồn trên mạng

Đây là loại sợi tái sinh được làm ra từ bột gỗ, để sản xuất ra được những sợi vải. Nhà sản xuất chỉ cần đi thu thập những bột gỗ mùn cưa ở những kho bãi sản xuất gỗ với chi phí giá thành rẻ.

 • Xơ vải

Khăn nén làm bằng xơ vải phế liệu
Sử dụng hóa chất tẩy trắng, dung môi nóng để tẩy trắng và kết dính chúng. Ảnh : nguồn trên mạng

Đây là loại vải tái chế với chất lượng kém tuy nhiên giá thành để sản xuất ra chúng lại cực kì tối ưu và rẻ. Bởi vì chúng là những loại xơ vải thải sau quá trình sản xuất may mặc. Mang lại tiềm ẩn nguy cơ cao cho người dùng vì loại vải tái sinh này sử dụng cực kỳ nhiều dùng dịch tẩy trắng mà chúng lại không tốt cho trẻ em và những người có làn da nhạy cảm.

 • Sợi nhân tạo

Khăn nén làm bằng sợi nhân tạo
Sử dụng hóa chất để hòa tan và kéo sợi cho vật liệu có gốc dầu mỏ. Ảnh : nguồn trên mạng

Khăn nén làm từ sợi tổng hợp nhân tạo: Được tổng hợp từ các thành phần tạo sợi có nguồn gốc trong dầu mỏ, than đá, khí đốt…
Sợi tổng hợp giá rẻ, màu sắc đa dạng. Gặp hạn chế trong phân hủy nên kém thân thiện với môi trường. Sợi vải bóng nhẹ, khả năng thấm hút sẽ kém hơn sợi bông tự nhiên.
Quá trình sản xuất có nhiều hóa chất tham gia, cho nên cũng cần cân nhắc khi dùng cho trẻ em hay da nhạy cảm.

Ưu điểm và nhược điểm :

Ưu điểm: Giá rẻ, nhiều lựa chọn đa dạng.

Nhược điểm : Quá trình sản xuất có tham gia của nhiều hóa chất và dung môi độc hại cho môi trường (carbon disulfide được sử dụng trong quá trình sản xuất sẽ phân tán vào trong không khí), hóa chất kéo sợi, làm dính, hóa chất tẩy trắng, bảo quản, chất xút, H2SO4…vv.

Sợi thực vật

Nguyên liệu : sợi tự nhiên từ cây bông, lay, đanh

Ưu điểm: Sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên không pha tạp chất. Cơ bản nguyên liệu bông có từ cây bông nên việc chiết suất để sản xuất hoàn toàn tự nhiên. Sử dụng hóa chất hoặc dung môi để kết dính sợi bông là là điều hoàn toàn không cần thiết. Cho nên đối với trẻ em và những người có làn da nhạy cảm, đây là nguyên liệu mà mang đến độ an toàn tuyệt đối cho da.

Ngoài ra, khác với những sợi tái sinh đã nêu ở trên thì sợi thực vật sau khi đào thải ra môi trường xung quanh thì sẽ tự phân hủy nhanh chóng hơn so với sợi tái sinh. Đặc biệt, sợi vải thực vật không chứa hóa chất nên khi phân hủy không làm ảnh hưởng đến điều kiện môi trường bị nhiễm độc như sợi tái sinh.

Mua khăn nén ở đâu tốt ?

Khăn nén Beyaki được làm từ sợi bông cotton cao cấp
Khăn nén Beyaki được làm từ sợi bông cotton cao cấp. Ảnh : nguồn Beyaki

Hiện nay, để cho khách hàng không bị nhầm lẫn những sản phẩm sợi tái sinh thì chúng ta nên chọn lựa những cơ sở uy tín có nhãn mác kiểm định rõ ràng. Đây là điều kiện cần cho những bạn có làn da nhạy cảm.

Lý do tại sao chọn khăn cotton Beyaki

 • Khăn cotton Beyaki sử dụng 100% bông thực vật
 • Khăn cotton Beyaki có kiểm định theo quy định bộ công thương theo quy định

Theo thông tư số 21/2017/TT-BCT của bộ Công Thương, tất cả sản phẩm vải đều phải được kiểm tra hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo. Đây là yêu cầu cần và đủ nhằm đảm bảo cho sản phẩm có thể sử dụng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi.

Sản phẩm khăn cotton Beyaki dùng 100% bông thực vật , có kiểm nghiệm theo luật bộ công thương
Sản phẩm khăn cotton Beyaki dùng 100% bông thực vật , có kiểm nghiệm theo luật bộ công thương
 • Khăn cotton Beyaki có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Bao bì khăn Beyaki được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt giúp cho người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận thông tin nguyên vật liệu sản xuất.
 • Sản phẩm chất lượng đã được cung cấp và phân phối tại những chuỗi hệ thống siêu thị uy tín
5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *